HSBC: Kinh tế Việt Nam sẽ đón nhiều tin tốt vào cuối năm 2015 và năm 2016

20130924093446-images660981-1

HSBC cho rằng lạm phát của Việt Nam dự kiến sẽ xuống mức thấp mới vào quý 4/2014 và NHNN sẽ có cơ hội để hạ lãi suất thị trường mở (OMO) thêm 50 điểm nữa xuống mức 4,5%.

Trong Báo cáo Triển vọng thị trường Châu Á quý 3/2014 công bố ngày 20/10, Ngân hàng HSBC nhận định kinh tế Việt Nam đang phục hồi chậm, nhưng nền kinh tế sẽ đón những tin tức tốt lành trong khoảng cuối năm 2015 và trong năm 2016.HSBC cho rằng giá dầu thế giới thấp và nhu cầu nội địa thấp khiến áp lực chi phí cũng giảm.

“Những tin tức tốt lành” đó, theo HSBC, là việc thoả thuận thương mại tự do (FTA) giữa Châu Âu và Việt Nam sẽ được chốt lại vào khoảng cuối năm 2014 hoặc đầu 2015, việc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể sẽ giúp ngành sản xuất của Việt Nam tăng khả năng cạnh tranh.

Để tận dụng các chính sách thương mại tự do, nhiều công ty đang xây dựng cơ sở của mình tại Việt Nam, theo đó đã làm tăng lượng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.

Hoạt động xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp cũng đang có đà tăng trưởng, nhưng HSBC cho rằng Việt Nam còn nhiều việc phải làm để nâng giá trị gia tăng hơn là cạnh tranh về số lượng.

Đánh giá về tình hình xuất khẩu của Việt Nam, HSBC cho rằng dù kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm, nhưng ngành xuất khẩu của Việt Nam đang hoạt động với hiệu quả vượt trội hơn mong đợi, đạt tăng trưởng 14,1% trong tháng 9/2014 (so với cuối năm ngoái). Nhờ giảm nhập siêu, cán cân thương mại của Việt Nam đã chuyển từ thâm hụt sang đạt thặng dư 2,5 tỷ USD.

HSBC dự đoán xuất khẩu của Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 15,9% trong năm nay, và xuất khẩu sẽ chiếm tỷ trọng 81,4% GDP.

Đánh giá về kinh tế, HSBC dự đoán GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,7% trong năm nay và tăng tốc đôi chút trong năm 2015 với mức tăng trưởng đạt 5,8%.

Dự báo của HSBC về kinh tế Việt Nam

Bản báo cáo cho rằng sau nhiều năm tăng trưởng nhờ vào tín dụng với phần lớn vốn được rót vào các công ty nhà nước hoạt động kém hiệu quả, Việt Nam đang đi chậm lại và hiện đang âm thầm tự mình giải quyết các vấn đề.

Ngoài việc tập trung hơn vào chiến lược phát triển bền vững hơn là ngành xuất khẩu, Nhà nước cũng đang cải thiện việc quản lý tài chính. Các dự án đầu tư công hiện nay đã chịu sự giám sát kỹ hơn và được thực hiện theo nhu cầu thiết thực hơn, thay vì nhiều dự án đầu tư lãng phí gây ảnh hưởng tới năng suất như trong thập kỷ trước. Nhà nước cũng tập trung hơn vào các dự án cơ sở hạ tầng chính để tháo gỡ các nút cổ chai về hệ thống đường cao tốc và phân phối.

Tỷ lệ nợ xấu cao và khối công ty nhà nước kém hiệu quả vẫn còn đáng quan ngại, nhưng HSBC nhận định Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) có thể sẽ thúc đẩy tốc độ cải cách đến cuối năm nay và trong năm sau, dù các cải cách sẽ tập trung vào tăng năng lực giám sát của NHNN trong khuôn khổ pháp luật.

Báo cáo cũng nhận định Chính phủ Việt Nam có kế hoạch cổ phần hoá các công ty lớn vào quý 4/2014, nhưng nhà nước vẫn đóng vai trò đầu tư chính trong các công ty “đầu tàu” của khối nhà nước.

HSBC cho rằng giá dầu thế giới thấp và nhu cầu nội địa thấp khiến áp lực chi phí cũng giảm. Theo đó, lạm phát dự kiến sẽ xuống mức thấp mới vào quý 4/2014 và NHNN sẽ có cơ hội để hạ lãi suất thị trường mở (OMO) thêm 50 điểm nữa xuống mức 4,5%.

Đánh giá về khu vực Châu Á nói chung, HSBC cho rằng dù có vẻ ngoài hào nhoáng, nhưng thực ra kinh tế Châu Á đang mất đà. Lý do chính không phải là nhu cầu của người tiêu dùng phương Tây giảm, mà nguyên nhân thật sự là năng suất sản xuất tăng trưởng chậm gây trì trệ cho khu vực, dẫn đến việc phải phụ thuộc vào tín dụng để duy trì nhu cầu.

Trong khi đó, đồng USD tăng mạnh lại gây ra rắc rối hơn là giúp giải quyết vấn đề, và xuất khẩu không còn là cứu cánh cho mọi vấn đề.

Dự báo tăng trưởng của HSBC đối với khu vực Châu Á

Theo HSBC, giải pháp phải bắt đầu ở nội bộ: cải cách cơ cấu để tăng lợi nhuận và niềm tin của các nhà đầu tư. Nếu không có cải cách cơ cấu, tình trạng phát triển chậm hiện nay có thể kéo dài thêm một thời gian nữa. Việc tái cơ cấu tại Nhật, Trung Quốc, Ấn Độ, hay những nước khác mới chỉ dừng ở lời nói chứ chưa phải hành động, nên chưa thể mang lại sức sống cho các nền kinh tế trong khu vực.

Mọi thứ được đánh giá là đang được “ổn định” trong lúc này, nhưng theo HSBC, điều đó chưa đủ tốt.

Theo NDH

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>