Kinh tế Mỹ có sự tăng trưởng ấn tượng nhất trong hơn 10 năm qua

00152

Nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ là yếu tố quan trọng dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu ra khỏi những khó khăn hiện tại….

Hôm qua ngày 23/12, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố báo cáo đánh giá lần thứ hai về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế đầu tàu thế giới trong quý 3/2014. Theo báo cáo này, trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9/2014, GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng trưởng tới 5% – tăng cao hơn mức ước tính 3,9% được đưa ra ban đầu. Đây cũng là tốc độ tăng kỷ lục của GDP theo quý ở Mỹ kể từ năm 2003. Con số trên cũng cao hơn mức dự báo 4,3% của 75 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg.

Nền kinh tế Mỹ thực sự đã tăng trưởng rất ấn tượng trong hai quý vừa qua, lần lượt GDP Mỹ ở ngưỡng 4,6% và 5% trong quý II và quý III. Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết chi tiêu tiêu dùng và đầu tư của các doanh nghiệp tăng là hai yếu tố chính đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý 3.

Cụ thể trong quý III, chi tiêu của các hộ gia đình – yếu tố đóng góp 70% tăng trưởng của nền kinh tế – tăng 3,2%, cao hơn 1% so với số liệu sơ bộ 2,2%. Ngoài ra, chi tiêu cá nhân và chi tiêu của khối doanh nghiệp lần lượt tăng 2,5% và 8,9% so với quý trước.

Bên cạnh đó, đầu tư xây dựng nhà ở và kim ngạch xuất khẩu tăng 4,5% cũng là yếu tố góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Giới chuyên gia dự báo trong các quý tiếp theo, nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn sẽ duy trì được đà tăng trưởng cao.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh giúp thu hẹp thâm hụt cán cân thu chi ngân sách liên bang về mức 483,3 tỷ USD trong năm 2014, thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục 1.420 tỷ USD của năm 2009.

Đà phát triển ổn định của kinh tế Mỹ cũng là động lực chính giúp Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định ngừng toàn bộ chương trình cứu trợ hơn 4.000 tỷ USD theo đuổi từ năm 2008, dù vẫn giữ lãi suất cơ bản gần bằng 0 để tiếp tục thúc đẩy kinh tế tăng trưởng.

Theo DVO

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>