Tổng hợp tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 18/12

ck-bctc-3

Lịch sự kiện

KSC: Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 2 năm 2014 bằng tiền mặt (10%)

NT2: Ngày GDKHQ Tạm ứng cổ tức năm 2014 bằng tiền (5%)

OPC: Ngày GDKHQ Chi trả cổ tức đợt 1/2014 bằng tiền mặt (10%)

IDV: Ngày GDKHQ Trả tạm ứng cổ tức bằng tiền năm 2015 (20%)

TCM: Ngày GDKHQ Tạm ứng cổ tức năm 2014 bằng tiền mặt (6%)

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

Chứng khoán Rồng Việt-VDSC: Sale off!!

Dù cho có vài nhịp hồi nhưng nhìn chung thị trường hôm nay gần như giữ đà giảm xuyên suốt. Dù vậy thanh khoản của thị trường được cải thiện đáng kể với khối lượng khớp lệnh đạt 3.620 tỷ đồng, tăng 35,2% so với phiên giao dịch ngày hôm qua và đây cũng là mức thanh khoản cao nhất tính từ đầu tuần. Thanh khoản tăng một phần là do nhà đầu tư bán tháo trên diện rộng ở tất cả các nhóm cổ phiếu, phần khác là do có lực bắt đáy mạnh gần cuối phiên giao dịch phần nào đó kéo thị trường hồi.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng với giá trị 91,8 tỷ đồng trên cả hai sàn. Tuy vậy, một số cổ phiếu nhóm cổ phiếu dầu khí đã được khối ngoại quan tâm trở lại. Cụ thể, GAS đã được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trở lại với giá trị khoảng 13,2 tỷ đồng; PVD và PVS vẫn tiếp tục nằm trong danh sách bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài tuy nhiên lực mua đối ứng khá lớn, PVS có phần tích cực hơn khi đóng cửa ở giá xanh. Một điều đáng ngạc nhiên là VIC, MWG, HPG lại bị bán ròng với khối lượng lớn, trong đó phần lớn MWG bán ròng thông qua phương thức thỏa thuận.

Song song với lo ngại về giá dầu giảm mạnh, thị trường hôm nay xuất hiện thêm nhiều thông tin xấu về nền kinh tế Nga. Thực tế, việc kinh tế Nga suy thoái không phải là vấn đề mới và chúng tôi cũng đã có những đánh giá tác động của vấn đề này đến cổ phiếu của các nhóm ngành. Tuy nhiên, việc báo chí liên tiếp viết và trích dẫn các bài báo về nền kinh tế Nga đã gây ra các tác động tiêu cực đến nhóm các cổ phiếu có hoạt động giao thương với Nga, ví dụ như HVG. Theo Công ty chia sẻ hoạt động kinh doanh của Công ty chưa bị ảnh hưởng do kinh tế Nga nhưng theo chuyên viên ngành của tôi, việc Nga suy thoái trong khi HVG đang đẩy mạnh việc xuất khẩu sang Nga tất yếu sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài của HVG.

Cũng liên quan đến mối quan hệ giữa Việt Nam và Nga, Việt Nam mới kết thúc phiên đàm phán cuối cùng đầu tuần về hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan của Nga, Belarus và Kazakhstan và hiệp định sẽ được kí kết ở đầu năm sau. Trong bối cảnh nền kinh tế Nga đang suy thoái, việc hiệp định FTA được kí kết sẽ phần nào nâng tính cạnh tranh cho các mặt hàng của Việt Nam đặc biệt là các sản phẩm mà Việt Nam có thế mạnh như nông sản, thủy sản và dệt may. Hiện nay, các sản phẩm trên của Việt Nam vẫn được coi là đang khá rẻ so với mặt bằng chung khu vực và thế giới nên khả năng người tiêu dùng Nga chuyển sang tiêu thụ các mặt hàng trên của Việt Nam là khá cao. Khi đó, việc kinh tế Nga yếu đi chưa chắc đã có tác động tiêu cực lên mối quan hệ giao thương Việt – Nga.

Việc thị trường giảm mạnh đã góp phần đưa giá của nhiều cổ phiếu cơ bản tốt về vùng giá khá hấp dẫn. Vì vậy, chúng tôi cho rằng thay vì có cái nhìn quá tiêu cực về thị trường, các nhà đầu tư có thể xem thị trường hôm nay như là một “Black Friday” đến muộn để tranh thủ tích lũy thêm các cổ phiếu cho mục tiêu trung và dài hạn.

Chứng khoán SSI-SSI: Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bắt đáy

Chỉ số chỉ tăng rất nhẹ đầu phiên và giảm dần với các lệnh bán mạnh vào đầu giờ phiên giao dịch chiều khiến chỉ số giảm mạnh mặc dù có hồi nhẹ vào cuối phiên. Khả năng tiếp tục là các lệnh bán giải chấp khiến nhiều cổ phiếu rớt kịch sàn. Khối lượng giao dịch tăng mạnh lên mức hơn 165,05 triệu đơn vị, tăng 43,9% so với phiên trước. Cây nến ngày là một nến giảm mạnh Long Black Candle rơi vào vùng đáy cũ của sự kiện biển đông ở mức 510 – 520 điểm và chỉ còn cao hơn gần 14 điểm so với phiên khởi đầu năm 2014 ở mức 504,51 điểm.

VNM, GAS, VIC, MSN là 4 cổ phiếu giảm điểm tác động mạnh nhất đến phiên giảm điểm mạnh hôm nay. Cả hai chỉ báo Stochastic Oscillator và RSI tiếp tục vận động sâu vào vùng quá bán (Oversold). Chúng tôi vẫn giữ quan điểm nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tận dụng các phiên bán quá để lựa chọn các mã tiềm năng cho danh mục. Đối với nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bắt đáy và chờ đợi đợt giảm kết thúc đồng thời hình thành rõ sóng phục hồi.

tổng hợp

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>