Tổng hợp tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 22/12

ckjpg-064657

Lịch sự kiện

ASM – Ngày GDKHQ Tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2015

PGS – Ngày GDKHQ Đại hội cổ đông bất thường năm 2014

DC4 – Ngày GDKHQ Lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản

ASM – Ngày GDKHQ Tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2015

HHG – Ngày GDKHQ Tổ chức Đại hội cổ đông bất thường

NSC – Ngày GDKHQ Chi tạm ứng cổ tức bằng tiền đợt 1 năm 2014 (15%)

VTO – Ngày GDKHQ Tạm ứng chi trả cổ tức năm 2014 bằng tiền (3%)

HMH – Ngày GDKHQ Chi trả cổ tức đợt 2 năm 2014 bằng tiền mặt (7%)

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: Thị trường vẫn cho thấy cầu bắt đáy mạnh ở những phiên sụt giảm mạnh

Sau một vài phiên chững lại tại mốc 550 điểm, những tưởng với giao dịch chậm lại cho thấy áp lực bán đã giảm bớt nhưng thực tế đã không như vậy. Đột ngột hai phiên sụt giảm mạnh liên tiếp xuất hiện đẩy cả hai chỉ số giảm xuống mức thấp và gần như quay trở lại điểm đầu năm. Với mức thấp nhất chạm đến là 513 điểm, chỉ số VN-Index chỉ còn cách vùng đáy hồi tháng 5 khi sự kiện biển Đông diễn ra một khoảng cách rất nhỏ. Đây là một điều khiến nhiều NĐT thực sự kinh ngạc và hoảng loạn bán tháo một cách mạnh mẽ.

Cho dù cổ phiếu dầu khí đã có được hai phiên hồi phục nhưng phiên cuối tuần vẫn giảm do áp lực bán từ phía các Quỹ ETF. Lần đầu tiên chúng ta thấy lực mua vào đã không cân bằng với lượng bán ra từ các quỹ như mọi khi đẩy cả hai chỉ số sụt giảm khá mạnh về cuối phiên. Đóng cửa tại 523,09 điểm và rõ ràng mọi sự kỳ vọng cho thị trường đang khá ảm đạm. Tuy nhiên, có thể thị trường tuần tới cũng sẽ bớt đi phần nào sự bi quan khi Thị trường vẫn cho thấy cầu bắt đáy mạnh ở những phiên sụt giảm mạnh. Nhiều khả năng thị trường sẽ giao dịch chậm lại và sự phân hóa sẽ diễn ra.

Và cho dù sự khó khăn nếu có xuất hiện thì vùng 500-510 điểm có thể sẽ là điểm hỗ trợ mạnh cho thị trường với 3 lý do. Thứ nhất là ảnh hưởng từ giá dầu sẽ không còn quá lớn khi mức giá hiện tại đã gần sát với mức thấp nhất mà các chuyên gia dự báo. Vì thế nó sẽ không gây ra những cú sốc mạnh trong khi giá của hàng loạt cổ phiếu dầu khí cũng đã chạm đến vùng hỗ trợ mạnh nên mức giảm (nếu có) cũng sẽ bớt sốc hơn. Thứ 2 là sau nhiều lần giảm mạnh và đột ngột khiến cả những cổ phiếu cơ bản cũng bị rơi vào tình trạng call margin thì lượng sử dụng công cụ này ngày càng thấp đi. Đó có thể là áp lực cuối cùng của sự chịu đựng với NĐT, và hẳn họ không còn tin vào thị trường nữa. Một sự cảnh giác cũng như an toàn được đặt lên hàng đầu và có thể sẽ là một sự chấp nhận thua cuộc bằng cách đóng tài khoản chuyển sang trạng thái ngủ đông. Đâu đó trước nhịp giảm này điều đó cũng đã xảy ra khi KLGD đã có tín hiệu co hẹp, ngoại trừ phiên sụt giảm mạnh đẩy giá cổ phiếu giảm sâu và kích thích lòng tham bắt đáy. Và cuối cùng là vùng 500-510 điểm này đã có một khoảng thời gian dài xây đắp nền móng nên để tụt rời khỏi ngưỡng này cần một thời gian đủ dài.

Chứng khoán VNDirect-VNDS: Chúng tôi chưa đưa ra quyết định bắt đáy

Tâm lý bi quan tăng trở lại khi rất nhiều cổ phiếu chủ chốt giao dịch ở dưới mức giá của ngày 18/12. Sắc đỏ chiếm ưu thế, thanh khoản lên cao đột biến và giá giảm mạnh cho thấy chiều hướng của phiên giao dịch hôm nay là tiếp tục phân phối. Một lượng cổ phiếu khá lớn đã chuyển từ tay nhà đầu tư lớn (các ETFs) sang tay của số đông.

Kết thúc tuần trong tâm lý bi quan, áp lực bán gần như chắc chắn sẽ gia tăng ở đầu phiên giao dịch tuần tới. Trong khi đó, người cầm tiền sẽ rất thận trọng sau khi nhìn thấy bên bán áp đảo như hôm nay, cầu sẽ chỉ tham gia mạnh ở giá thấp.

Chúng tôi dự đoán thị trường sẽ trải qua áp lực cắt lỗ mạnh và chưa có tín hiệu nào cho thấy bên bán đã suy yếu. Đứng từ góc độ của nhà đầu tư lướt sóng, chúng tôi chưa đưa ra quyết định bắt đáy.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>